Tin thị trường ngành giấy 2023 – Doanh nghiệp bao bì đẩy mạnh tiếp cận thị trường xuất khẩu mới

thi truong giay nam 2023

Tổng hợp tin tức thị trường ngành giấy và hướng đi mới cho doanh nghiệp ngành bao bì giấy năm 2023. Công ty Bao bì Đức Tuấn liên tục cập nhật các tin tức mới nhất liên quan đến thị trường giấy nói chung, ngành bao bì nói riêng. Mang đến những góc nhìn chân thực nhất về thị trường cho độc giả.

Tình hình thị trường giấy Việt Nam nửa đầu năm 2023

Theo chia sẻ từ ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA):

Hiện nay khoảng 90% sản lượng ngành giấy sản xuất trong nước là các sản phẩm giấy bao bì phổ thông phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp. Cả nước có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong ngành giấy và số lượng doanh nghiệp thuộc VPPA chỉ có 130 đơn vị nhưng lại chiếm đến 90% công suất toàn ngành.

Từ tháng 9/2022 tới nay doanh nghiệp ngành giấy gặp nhiều khó khăn về đầu ra. Lý do, ngành giấy hiện đang là ngành phụ trợ cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu nên khi các ngành như giầy dép, dệt may, đồ gỗ,… chịu ảnh hưởng và suy giảm đơn hàng đã kéo theo sự sụt giảm trong tiêu thụ giấy bao bì.

Từ tháng 9/2022 tới nay doanh nghiệp ngành giấy gặp nhiều khó khăn về đầu ra.
Từ tháng 9/2022 tới nay nhiều doanh nghiệp ngành bao bì giấy gặp nhiều khó khăn về đầu ra do sản xuất trong nước sụt giảm.

Khó khăn này dự báo kéo dài đến hết năm 2023 khi tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều giảm sút. Hơn nữa, ngành giấy Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn về cạnh tranh như phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu với khoảng 500.000 tấn bột giấy mỗi năm, xuất khẩu thô nên khó tăng cao về giá trị gia tăng… Vì thế, đại diện VPPA đưa ra dự báo, kim ngạch xuất khẩu giấy năm 2023 có thể giảm so với kết quả 1 triệu tấn giấy đạt được trong năm 2022.

Xem thêm.  Danh sách nhà cung cấp bao bì carton giá rẻ uy tín tại Hưng Yên

Hiện khoảng 90% sản phẩm bao bì giấy làm ra tiêu thụ ở thị trường nội địa, vì thế, trước những khó khăn chung của nền kinh tế, các doanh nghiệp phải gia tăng tỷ lệ xuất khẩu bằng cách tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới, tìm kiếm thêm những phương thức để kết nối đối tác, ký kết hợp động xuất khẩu…

Thùng carton xuất khẩu là các sản phẩm phụ trợ đóng gói hàng hoá phục vụ cho xuất khẩu cần phải được quan tâm sản xuất đảm bảo chất lượng cao.

Hướng đi nào cho doanh nghiệp ngành bao bì giấy Việt Nam năm 2023

Theo khuyến nghị từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam thì các nhà sản xuất ngành Giấy nên cân nhắc khi đầu tư mới hoặc mở rộng quy mô dòng sản phẩm giấy bao bì phổ thông.

Thông tin được Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) đưa ra tại Hội thảo -Triển lãm chuyên ngành về sơn phủ, giấy, cao su và nhựa, tổ chức gần đây.

Theo VPPA, khuyến nghị này được đưa ra dựa trên việc đánh giá năng lực sản xuất bao bì giấy phổ thông ở Việt Nam hiện đã vượt nhu cầu, các doanh nghiệp đang xoay xở tìm thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, ước tính từ VPPA cho thấy năng lực sản xuất toàn ngành Giấy lớn lên đến khoảng 8 triệu tấn/năm, tuy nhiên hiện nhiều doanh nghiệp chỉ đang hoạt động khoảng 50% – 60% công suất thiết kế để duy trì sản xuất.

Dự báo năng lực sản xuất ngành Giấy đến năm 2025 có thể tăng thêm khoảng 3 triệu tấn nữa, trong khi đó tình hình dòng vốn rót vào sản xuất giấy bao bì phổ thông đang tiếp tục gia tăng. Các doanh nghiệp nhỏ đang tiếp tục tăng quy mô sản xuất, trong khi doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực này cũng đang tiếp tục tìm đường đầu tư vào Việt Nam.

Xem thêm.  Thùng carton 50x40x30 giá rẻ nhất

Thực tế, từ tháng 9/2022 tới nay, doanh nghiệp ngành Giấy gặp nhiều khó khăn về đầu ra. Lý do được chỉ ra rằng ngành Giấy hiện đang là ngành phụ trợ cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu nên khi các ngành này như giầy dép, dệt may, đồ gỗ,… chịu ảnh hưởng và suy giảm đơn hàng đã kéo theo sự sụt giảm trong tiêu thụ giấy bao bì.

Ông Đặng Văn Sơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPPA cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong ngành Giấy, khoảng 90% sản lượng sản xuất trong nước là các sản phẩm giấy bao bì phổ thông phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp.

Ông Đặng Văn Sơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPPA
Ông Đặng Văn Sơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPPA

“Việt Nam hiện là đất nước có sản lượng giấy bao bì phổ thông sản xuất nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á”, ông Đặng Văn Sơn cho biết, và thông tin thêm, dự báo năm 2023 này, tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong ngành còn khó khăn hơn do các ngành sản xuất của Việt Nam đang suy giảm.

Do đó đại diện VPPA khuyến cáo doanh nghiệp, nhà đầu tư nếu tiếp tục rót vốn nâng công suất thì sẽ rất khó khăn về đầu ra bởi thực tế hiện khoảng 90% sản phẩm giấy bao bì làm ra tiêu thụ ở thị trường nội địa. Do đó, để các nhà máy hoạt động hiệu quả thì cần phải gia tăng tỉ lệ xuất khẩu.

Xem thêm.  Lưu ý đóng gói hoa quả tươi chuyên nghiệp để giữ nguyên chất lượng - Tư vấn từ A đến Z

VPPA đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất khẩu mới tại các nước như châu Mỹ, Trung Đông… tham gia, giới thiệu kết nối tại các hội chợ triển lãm như chuỗi Triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành…

Bên cạnh đó VPPA cũng khuyến nghị, các doanh nghiệp trong ngành Giấy cần quan tâm phát triển phân khúc bao bì giấy cao cấp vì hiện tại mỗi năm Việt Nam đang chi hàng tỉ USD để nhập khẩu dòng sản phẩm này.

Mặt khác, ngành Giấy hiện đang gặp những khó khăn từ nội tại như: chưa đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho phát triển bền vững; chưa có doanh nghiệp sản xuất bột giấy thương phẩm quy mô lớn (đang phải nhập khẩu hơn 500 ngàn tấn bột giấy mỗi năm… cần có giải pháp tháo gỡ trong dài hạn…

Theo đó để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho phát triển bền vững, tại sự kiện VPPA kiến nghị Nhà nước cần khuyến khích đầu tư sản xuất bột giấy từ nguyên liệu trong nước với công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường…

Tạm kết

Trên đây là những tin tức thị trường ngành giấy năm 2023 được bao bì Đức Tuấn tổng hợp từ tạp chí công thương và tạp chí diễn đàn doanh nghiệp. Hy vọng sẽ mang đến cái nhìn tổng thể về thị trường cho các doanh nghiệp và quý bạn đọc.

Để nắm bắt thêm tình hình thị trường, mời bạn cập nhật báo giá thùng carton mới nhất 2023 tại công ty bao bì Đức Tuấn. Liên hệ trực tiếp với xưởng sản xuất thùng carton của chúng tôi qua hotline: 0862 353 168 – 09 6642 6641.

Xem thêm: 10+ Ý Tưởng Kinh Doanh Bao Bì Có Lợi Nhuận Tốt Nhất Năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *